Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Trường: Quy chế dân chủ năm học 2023-2024 - Thứ tư, 19 Tháng 6 2024 15:40
Tổ chuyên môn: Bài giảng điện tử năm học 2023-2024 - Thứ tư, 19 Tháng 6 2024 08:26
Tin hoạt động: Ngày hội "Tiến bước lên Đoàn" trường PTDTBT THCS Trà... - Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 23:56
Tin hoạt động: Truyền thông giáo dục cộng đồng về phòng chống nạn... - Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 23:44
Tin hoạt động: Trường và Công đoàn trường PTDTBT-THCS Trà Don đã tổ... - Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 23:29
Tin hoạt động: Trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức tuyên dương khen... - Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 23:17
Tin hoạt động: Hội thi rung chuông vàng trường PTDTBT THCS Trà Don! - Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 23:06
Tin hoạt động: TRƯỜNG PTDTBT THCS TRÀ DON TỔ CHỨC HỌP PHỤ HUYNH... - Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 21:58
Tin hoạt động: Trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức Lễ khai giảng... - Thứ hai, 03 Tháng 6 2024 21:36
Tin hoạt động: trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức Lễ bế giảng... - Thứ ba, 04 Tháng 6 2024 00:00
Blue Grey Red
Chào mừng đến với website Trường PTDTBT - THCS Trà Don - huyện Nam Trà My - tỉnh Quảng Nam!

Lắm “sạn” trong Atlat

Địa lý - Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý

Trong lúc thị trấn nhỏ như Ba Đồn, Cầu Giát, An Lão… thể hiện rõ trên bản đồ thì nhiều thị trấn lớn hơn như Kỳ Anh, Phú Lộc, Vĩnh Điện, Vạn Ninh… lại không được ghi

Khi thi môn địa lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh được phép mang theo vào phòng thi cuốn Atlat địa lý Việt Nam của Bộ GD-ĐT (do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành) để sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là một cuốn sách bộc lộ quá nhiều điều bất cập.

Huyện là “điểm dân cư” khác!

Trước hết, bản đồ trong Atlat không thể hiện rõ tiêu chí ghi tên các cửa sông. Trong khi cửa Thuận An có tên trong bản đồ thì nhiều cửa sông lớn hơn như Nam Triệu, Văn Úc, Lạch Trường hay cửa Gianh, Nhật Lệ… lại không có tên.

Phần bản đồ hành chính đánh dấu Tuyên Hóa là “điểm dân cư khác”. Huyện Tuyên Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình có huyện lỵ là thị trấn Đồng Lê. Vậy điểm dân cư ở đây là chỉ huyện, huyện lỵ hay thị trấn? Hệ thống hành chính của nước ta gồm tỉnh, TP trực thuộc trung ương; huyện, TP, thị xã trực thuộc tỉnh; thị trấn, xã trực thuộc huyện.
Tỉnh có tỉnh lỵ (thường là TP hoặc thị xã); huyện có huyện lỵ (thường là thị trấn). Huyện là một đơn vị hành chính có diện tích rộng nên không thể là “điểm dân cư” - một khu vực hẹp như thị trấn hoặc làng, xã. Vì vậy, việc ghi Tuyên Hóa là điểm dân cư hoàn toàn không phù hợp.

Việc ghi tên các điểm dân cư hoặc thị trấn trong bản đồ tỉ lệ 1:6.000.000 của Atlat cũng không rõ theo tiêu chí nào. Trong khi một số thị trấn nhỏ như Ba Đồn, Cầu Giát, An Lão… thể hiện rõ trên bản đồ thì nhiều thị trấn lớn hơn như Kỳ Anh, Phú Lộc, Vĩnh Điện, Vạn Ninh… lại không được ghi.

Sai nhiều tên sông

Về phần hệ thống sông, tại địa phận tỉnh Quảng Bình, Atlat có ghi S. Đại, S.Kiên. Tỉnh Quảng Bình có sông Kiến Giang và sông Đại Giang (còn có tên gọi là sông Long Đại) chảy qua huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh. Kiến Giang và Đại Giang đều là danh từ riêng chỉ tên sông mà xưa nay người dân vẫn gọi chứ không phải là sông Kiên hay sông Đại.
at_lat
Học sinh lớp 12 Trường THPT Hùng Vương - TPHCM ôn thi môn địa lý trên Atlat. Ảnh: TẤN THẠNH
Có lẽ người biên tập nghĩ giang là sông nên thay chữ giang bằng chữ sông chăng? Tương tự, ở tỉnh Quảng Trị không hề có sông nào mang tên Quảng Trị như Atlat ghi mà chỉ có sông Hiếu, sông Thạch Hãn, gặp nhau tại ngã ba Triệu Độ và đổ ra biển qua Cửa Việt.

Nếu những sông nhỏ như Kiến Giang, Đại Giang vẫn được ghi vào bản đồ các hệ thống sông tỉ lệ 1: 6.000.000 của Atlat thì tại sao nhiều sông lớn hơn như Nguồn Nậy, Nguồn Son của sông Gianh, đặc biệt là sông Lam (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh), sông Hàn (Đà Nẵng), sông Hương (Thừa Thiên – Huế) vẫn vắng bóng?

Quên cảng biển quốc tế

Tuy xuất bản năm 2010 nhưng nhiều cơ sở quan trọng trong hệ thống GTVT đã hoạt động nhiều năm nay vẫn chưa được cập nhật trong Atlat. Về hệ thống cảng biển, Atlat ghi tên một số cảng rất nhỏ như Thuận An (Thừa Thiên - Huế), Kiên Lương (Kiên Giang), thậm chí cả cảng Nhật Lệ (Quảng Bình) không còn hoạt động.
Thế nhưng, những người soạn Atlat đã quên nhiều cảng biển lớn khác, kể cả cảng biển quốc tế như Nghi Sơn (Thanh Hóa), Vân Phong (Khánh Hòa), Đồng Nai, Phú Mỹ, Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)… Đáng chú ý, Atlat mắc nhiều sai sót cơ bản như cảng Ba Ngòi nằm ở phía Nam TP Nha Trang nhưng ghi ở phía Bắc hoặc cảng biển Cần Thơ lại ghi là cảng sông.

Một số tuyến vận tải quan trọng nối với các cảng biển quốc tế như Nha Trang, Ba Ngòi, Cần Thơ, Dung Quất, Nghi Sơn, Vũng Áng và một số sân bay dân dụng đã hoạt động như Đồng Hới (Quảng Bình), Chu Lai (Quảng Nam) cũng không thấy thể hiện trong Atlat.

Thiết nghĩ, bản đồ hành chính cần được thể hiện đầy đủ và có nguyên tắc theo các quy định hành chính. Các bản đồ về giao thông, du lịch, công nghiệp, năng lượng, thương mại… - những ngành biến động theo thời gian - nên cần ghi năm xuất bản để biết. Do đó, cần có một cuộc kiểm chứng sâu rộng tất cả các lĩnh vực để bổ sung, điều chỉnh bảo đảm Atlat cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy cho người sử dụng.

Đóng cửa trang thông tin tuyển sinh dỏm

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, cho biết đến sáng 10-4, trang web tuyensinhdhcd.vn đã đóng cửa. Phụ huynh, học sinh truy cập trang này chỉ thấy dòng chữ “Hiện nay nhiều trường có thay đổi về thông tin tuyển sinh. Trang web tạm thời ngưng hoạt động để cập nhật. Mời các bạn quay lại sau”.

Theo ông Cường, đây là trang web đăng nhiều thông tin không chính xác về kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.
Chẳng hạn, trong phần thông tin về Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, trang này đăng mã ngành tuyển sinh cũ 3 chữ số, trong khi trên trang web của trường này và trong tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012” đều là mã ngành cấp IV gồm 1 ký tự và 6 chữ số, theo quy định mới của Bộ GD-ĐT.
Mặc dù quảng cáo là “nơi cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh hằng năm của các trường ĐH, CĐ, TCCN trên cả nước và những trợ giúp thiết thực nhất cho các em học sinh trước các kỳ thi quan trọng trên bước đường học tập” nhưng trang này lập nên chỉ nhằm mục đích thu tiền quảng cáo từ các trường, cũng như lợi dụng để mua bán thông tin cá nhân của thí sinh.
“Hiện nay, trên mạng xuất hiện nhiều trang tuyển sinh đăng tải thông tin sai lệch. Do đó, thí sinh nên truy cập trang web chính thức của Bộ GD-ĐT http://thi.moet.gov.vn hoặc của các trường.
Mặt khác, “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012” thường xuyên được Bộ GD-ĐT cập nhật trên trang web của bộ.
Thí sinh nếu thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp đường dây nóng về hướng nghiệp, tuyển sinh của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, số 0838295173 hoặc 0944017700” - ông Cường khuyến cáo.

An Nhiên

TAILIEU
namtraCTTDT
pgdnamtramy
bannerSam 03qofice12
qofice
New Picture
maugiaosonca
TRUONG KET NOI
DU LICH SAM 
QA
xoamuchu

Liên kết website

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player
Joomla! Slideshow

Văn bản mới

  • Sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 5 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lí giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn (nghi_dinh_19cp2013.pdf)
  • Thông tư 24/20102/TT-BGDĐT Về việc Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT (thong_t_24_ve_truong_ptdtbt.doc)
  • Quy định về chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao. (Che_do_trang_phuc_GV_The_duc_51_2012_QD-TTg_151748.doc)
  • Ban hành điều lệ Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. (Dieu_le_hoi_thi_GVCN_gioi43_2012_TT-BGDDT_152681.doc)
  • Ban hành Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông (Thong_tu_58_ve_DGXLHS.doc)

Thăm dò ý kiến

Giao diện Website này thế này?
 

Thống kê

  • Các thành viên : 36
  • Nội dung : 730
  • Liên kết web : 13
  • Số lần xem bài viết : 2302752
Hiện có 76 khách Trực tuyến

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG PTDTBT - THCS TRÀ DON

Địa chỉ: thôn 2, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam. Tel: 05106.506.669.

.