Tin hoạt động: Giám sát chuyên đề về quy hoạch phát triển GD-ĐT... - Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 15:16
Tin hoạt động: Thực hiện công văn số 787 ngày 19 tháng 5... - Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 15:11
Lịch công tác tuần: LCT_TUAN_26_1_6_20_6_6-2020.doc - Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:29
Tin hoạt động: Tháng Năm về! Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính... - Thứ hai, 18 Tháng 5 2020 08:56
Lịch công tác tuần: LCT_TUAN_24_18_5_24_5_2020.doc - Thứ hai, 18 Tháng 5 2020 08:55
Tin hoạt động: Những hoạt động chào mừng ngày thành lập Đội TNTP... - Thứ năm, 14 Tháng 5 2020 09:32
Lịch công tác tuần: LICH_CONG_TUAN_23_11_5_17_5.doc - Thứ hai, 11 Tháng 5 2020 10:44
Lịch công tác tháng: Lịch công tác tháng 5/2020 - Thứ ba, 05 Tháng 5 2020 08:34
Tin tức, sự kiện: Tệ nạn cờ bạc trong học đường, tuy cũ mà... - Chủ nhật, 28 Tháng 4 2013 17:17
Tin hoạt động: Trường PTDTBT THCS Trà Don, Trường TH Vư A Dính,... - Thứ ba, 03 Tháng 3 2020 09:33

Tệ nạn cờ bạc trong học đường, tuy cũ mà mới

Tin tức - Tin tức, sự kiện

Tệ nạn cờ bạc trong học đường, tuy cũ mà mới Tệ nạn cờ bạc trong học đường là một trong những mối quan tâm của xã hội từ khá lâu. Thế nhưng vẫn chưa có những biện pháp xử lý triệt để nên phát sinh nhiều điều. Trong lần chia sẻ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề tuy cũ mà mới này. Sự phát triển công nghệ tuy đem lại cho con người nhiều lợi ích. Nhưng theo sau đó vẫn là một số tác hại, điển hình là vấn nạn cờ bạc. Nó không chỉ ảnh hưởng ngoài xã hội mà còn cả trên ghế nhà trường.

Hình thức thể hiện vấn nạn xã hội tại các phòng trọ

Hiện nay việc học sinh, sinh viên ở trọ để phục vụ cho việc học tập không còn quá khan hiếm. Đặc biệt là những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội. Không có gia đình giám sát lại tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội. Phòng trọ dễ dàng trở thành một tụ điểm tụ tập quậy phá ăn chơi và cờ bạc.   Nếu các bạn thường xuyên theo dõi tin tức thì không còn xa lạ với những “sòng bạc phòng trọ”. Học sinh sinh viên có nhiều thời gian rảnh nên sẽ phát sinh nhiều loại hình giải trí. Có thể là bài bạc vui vẻ hoặc là tập trung để cùng nhau nấu ăn trò chuyện. Thế nhưng cũng có nhiều trường hợp không kiềm chế được. Lúc bắt đầu có thể chỉ là chơi vui nhưng sau đó lại trở thành sát phạt lẫn nhau. Thêm vào đó, phòng trọ là nơi mà bạn có thể làm quen với nhiều dạng người khác nhau. Thế nên nếu chẳng may gặp đối tượng xấu, việc tụ tập quậy phá chơi bời rất dễ xảy ra. [caption id="" align="aligncenter" width="600"]Một số bạn học ngang nhiên đánh bài trong lớp giờ ra chơi Một số bạn học ngang nhiên đánh bài trong lớp giờ ra chơi[/caption] Hậu quả là làm tổn hại đến tinh thần cũng như sức khỏe của thế hệ học sinh sinh viên. Đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sinh hoạt, học tập. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể sẽ là một mầm mống xấu trong cộng đồng.

Các biện pháp của nhà trường

Như mình đã nói ở trên, đây không phải là vấn đề mới xuất hiện. Nên nhà trường cũng đã có nhiều biện pháp để xử lý. Dưới đây là một số hình thức mà mình đã tổng hợp được.

Thực hiện gắn kết nhà trọ và gia đình

Các trường học có biện pháp quản lý nhà trọ cũng như tập hợp thông tin những học sinh ở trọ. Ngoài ra thì có thể thực hiện với chủ trọ để phối hợp tích cực hơn để giảm thiểu vấn nạn này. Làm giấy cam đoan không chứa chấp những hành vi xấu. Tạo nên một môi trường nghỉ ngơi vui chơi lành mạnh nhất. Gửi tình trạng học tập cũng như hoạt động về cho phụ huynh định kỳ. Tạo mối gắn kết gia đình – nhà trường khắn khít. Ngoài ra cũng có thể cung cấp thông tin nhà trọ cho cha mẹ biết để dễ dàng quản lý hơn. Nếu như có bất cứ dấu hiệu nào lạ cần báo ngay để can thiệp kịp thời.

Thường xuyên kiểm tra phòng trọ, tạo nhiều hoạt động xã hội

Bên cạnh việc thực hiện cam kết thì nhà trường cũng thực hiện công tác kiểm tra phòng trọ. Có thể định kỳ hoặc đột xuất, đưa học sinh sinh viên vào một khuôn khổ có kỷ luật. Ngoài ra thì cũng tạo thêm nhiều hoạt động vui chơi giải trí để mọi người có thể tụ tập lành mạnh.

Tác hại của cờ bạc

Không kể đến những thiệt hại về mặt tài chính, cờ bạc còn có nhiều ảnh hưởng đến tinh thần. Thậm chí nếu không có biện pháp điều chỉnh kịp thời còn tác động ít nhiều đến tương lai. [caption id="" align="aligncenter" width="734"] Cán bộ phổ biến tác hại đánh bạc[/caption]

Ảnh hưởng tâm trạng, sức khỏe

Những cuộc sát phạt cờ bạc dễ dẫn học sinh sinh viên đến tình trạng khó khăn tài chính. Thêm vào đó là luôn trong trạng thái cáu bẳn, tức giận và xấu hổ vì thua ván. Lâu dần dễ làm rơi vào tình trạng lo lắng, hoảng loạn và bế tắc. Tụ tập chơi bời không có thời gian nghỉ ngơi, cộng với suy nghĩ tiêu cực làm sức khỏe suy giảm.

Giảm sút kết quả học tập

Kém tập trung, không có thời gian học hành chắc chắn sẽ không thể có một thành tích tốt. Nhẹ thì trốn học, không hoàn thành bài tập, bị thầy cô răn đe nhắc nhở. Có nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn có thể là bị nợ môn phải học lại hay bị đình chỉ học. Hay thậm chí là có khả năng bị đuổi học. [caption id="" align="aligncenter" width="1003"] Trò Baccarat online nhìn thì rất thích nhưng chơi hầu như không ai thắng[/caption]

Lời khuyên giúp cải thiện tình trạng

Thứ nhất là ba mẹ nên quan tâm, dành thời gian cho con cái nhiều hơn. Những đứa trẻ mới lớn lần đầu được trải nghiệm cuộc sống tự do. Luôn cần có sự hỗ trợ và chia sẻ từ phía gia đình. Phụ huynh có thể thường xuyên gọi điện hoặc lên thăm con cái của mình. Thứ hai mình nghĩ tự thế hệ học sinh sinh viên cần phải tự có ý thức để quản lý bản thân. Tham gia vào những chương trình tình nguyện, những cuộc gặp gỡ theo sự quản lý của nhà trường. Nên làm quen và kết bạn với những bạn bè, anh chị có suy nghĩ tích cực.

Nguồn: Ku Việt